Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng khí

1662527167 865 Luu y cach thiet ke phong khach nha ong co

Không gian thờ cúng được coi là không gian linh thiêng nhất trong mỗi ngôi nhà, thường được bố trí ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm, có phong thủy đẹp. Đối với những ngôi nhà ống có kiến ​​trúc đương đại hạn chế về diện tích, gia chủ thường gặp vấn đề về Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ nhằm giữ nguyên giá trị thẩm mỹ và phong thủy.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc thiết kế phòng khách có bàn thờ thì đừng lo, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Saigondoor nhé!

MỤC LỤC

1. Phân loại bàn thờ phòng khách

+ Bàn thờ, tủ thờ trên tầng.

Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ trang trọngThiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ trang nghiêm

Chiều cao của bàn thờ cần cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính với thần linh và tổ tiên trong nhà. Trong Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ., cần chú ý không đặt bàn thờ, tủ thờ ở vị trí quá thấp như nền nhà. Điều này sẽ làm mất đi sự tôn kính, hiếu kính đối với tổ tiên và khi thắp hương khấn vái, gia chủ sẽ phải cúi mặt xuống. Điều kiêng kỵ này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tâm linh cũng như thiết kế nội thất phòng khách.

+ Bàn thờ treo tường phòng khách.

bàn thờ treo tường phòng kháchBàn thờ treo tường phòng khách

Đối với nhà nhỏ, hẹp có thể bố trí bàn thờ treo tường ở hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác vừa tiết kiệm diện tích vừa hợp phong thủy.

2. Những lưu ý khi thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ.

Vị trí của bàn thờ

Việc bố trí phòng khách với bàn thờ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là không gian trang trọng nhất trong ngôi nhà. Và phải có phong thủy phù hợp với gia chủ. Phòng thờ cũng được coi là một không gian quan trọng.

Chú ý đến vị trí đặt bàn thờLưu ý vị trí thiết kế phòng thờ trong phòng khách

Tránh đặt bàn ăn dưới xà nhà, gầm cầu, đối diện nhà vệ sinh hoặc bếp vì luồng khí xấu sẽ ảnh hưởng đến nơi thờ cúng.

Ngoài ra, phía sau bức tường để đặt bàn thờ không nên là bếp, nhà vệ sinh, phía trên có đường ống, cống rãnh.

Còn tủ quần áo thì luôn được đặt trên tầng từ tâm nhà hướng thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên, đối với thiết kế phòng khách chung cư hiện nay, không nên bố trí bàn thờ quá sát cửa chính.

Bầu không khí xung quanh bàn thờ

Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ. Luôn cần có những khoảng lặng. Vì vậy, không nên đặt các thiết bị âm thanh như loa, đài, tivi,… hoặc các loại nhạc cụ gần ban thờ.

Không đặt quạt, điều hòa gần bàn thờ vì bát hương, đồ thờ rất kỵ với quạt, điều hòa.

Một số gia đình đặt bể cá dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ. Điều này là không nên vì tính chất thủy của bồn và tính chất hỏa của bàn thờ vốn dĩ xung khắc sẽ khiến gia đình lục đục, không hòa thuận, sức khỏe không ổn định, nhất là nam giới.

Lưu ý về chiều cao và màu sắc của thiết kế phòng khách có bàn thờ.

+ Chiều cao của thiết kế phòng thờ

Chiều cao của bàn thờ cần cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt thì mỗi khi thắp hương, khấn vái, gia chủ phải nhìn xuống. Đây là điều cấm kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh của người Á Đông.

1270 × 1070 là kích thước bàn thờ, tủ thờ đẹp được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhưng nhiều người muốn kích thước theo phong thủy.

Dưới đây là bảng kích thước bàn thờ tầng theo phong thủy:

bảng kích thước bàn thờ phong thủyBảng kích thước bàn thờ theo phong thủy

Kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban:

Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hạnh phúc và chiều dài 880mm tượng trưng cho sự thăng tiến. Chiều sâu là 495mm và chiều rộng là 950mm có nghĩa là thịnh vượng. Chiều sâu 560mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa phú quý cho gia chủ. Sâu 610mm tượng trưng cho Tài lộc và rộng 1070mm tượng trưng cho Quý tử.

+ Chiều cao của bàn thờ

Bàn thờ có kích thước rộng 107cm: phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Chiều sâu phải là 48cm hoặc tối đa 61cm. Nếu bạn để sâu hơn vì trông sẽ mất cân đối. Bàn thờ có kích thước rộng 127 cm, 133 cm: là loại bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm. Bàn thờ có kích thước rộng 148cm, 153cm. 167 cm: kích thước này phù hợp với không gian thờ cúng trung bình. Độ sâu có thể lựa chọn: 61cm, 67cm, 69cm.

Bàn thờ có kích thước rộng 175cm, 193cm: dành cho những không gian thờ cúng lớn hơn. Độ sâu phải là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

+ Màu sắc của bàn thờ

Màu nâu đỏ của gỗ rất phù hợp với không gian thờ cúngMàu nâu đỏ của gỗ rất phù hợp với không gian thờ cúng

Màu tốt nhất cho bàn thờ ở Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ. Màu gỗ nâu đỏ tự nhiên. Bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn còn màu nâu gỗ tượng trưng cho sự mộc mạc, giản dị và xưa cũ. Ngoài ra, gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen vì đây là màu của tang tóc, xui xẻo.

Ánh sáng và cách bố trí phòng khách nhà ống có bàn thờ.

Trên ban thờ luôn phải duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát, tạo không khí tôn nghiêm cho nơi thờ cúng. Ánh sáng vàng là sự lựa chọn phù hợp cho hầu hết các thiết kế nội thất hiện nay. Ngoài ra, gia chủ nên tránh lạm dụng đèn nháy trang trí ngày Tết hay đèn đỏ quá tối, tạo cảm giác nặng nề cho cả thiết kế phòng khách.

Ánh sáng vàng dịu nhẹ cho mẫu thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ.Thiết kế phòng khách có bàn thờ với ánh đèn vàng dịu nhẹ.

Trên bàn thờ gia chủ chỉ nên giải hạn thần linh, gia tiên. Quá nhiều cấp trên không chỉ làm rối loạn ngôi vị mà còn không tôn trọng mỗi người. Ngoài ra, các vị thần Phật luôn ở trên ngôi cao hơn tổ tiên của họ. Do đó, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn ảnh của người thân đã khuất.

Một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua đó là luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không để bụi bẩn hàng ngày và tuyệt đối tránh đặt các vật dụng cá nhân trên bàn thờ hoặc trong các ngăn kéo của bàn thờ.

Xác định hướng bàn thờ khi thiết kế nhà ống.

Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ nên chọn hướng cát để đón tài lộc, may mắn. Nên chọn hướng cát, tọa hung để mang lại nhiều may mắn.

Theo phong thủy, Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ nên chọn hướng cát, hướng cát để mang lại nhiều may mắn. Hướng bàn thờ nên hướng sáng sủa, thoáng mát nhưng không nên hướng thẳng ra cửa dễ gây thất thoát, không tụ được vượng khí.

Ngoài ra, theo mệnh của từng gia chủ cũng như quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc mà hướng đặt bàn thờ trong nhà ống có phần khác nhau:

Gia chủ mệnh Kim nên đặt bàn thờ theo các hướng thuộc Tây tứ trạch gồm: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Hướng Tây ứng với 4 khí tốt: sinh khí, trường sinh, thiên y, phục nguyên.

+ Gia chủ mệnh Mộc thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ trong thiết kế phòng khách nhà ống thuộc Đông Tứ Trạch gồm các hướng như: Đông, Đông Nam và Bắc.

Gia chủ mệnh Thủy nên đặt bàn thờ theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Không nên bố trí ở các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

+ Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ theo các hướng chính Đông sẽ mang lại nhiều may mắn. Các hướng tốt là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

+ Gia chủ mệnh Thổ nên các hướng ở Tây sẽ mang lại điều tốt lành. Gia chủ nên đặt bàn thờ theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo để tìm được vị trí đặt bàn thờ ở Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ hợp lý cũng như đẹp về mặt thẩm mỹ. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống!

Cửa nhựa composite, Cửa nhựa giả gỗ, Cửa nhựa abs, Cửa gỗ công nghiệp, Cửa chống cháy, Cửa thép chống cháy, Cửa gỗ chống cháy, Cửa thép vân gỗ, Cửa nhà vệ sinh, cửa nhựa nhà vệ sinh, Cửa phòng ngủ, Cửa nhựa Đài Loan

Hỗ Trợ Online 24/7