Những lưu ý trong thiết kế nội thất phòng thờ mà gia chủ nào cũng cần biết

Những lưu ý trong thiết kế nội thất phòng thờ mà gia chủ nào cũng cần biết

Phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi linh thiêng và trang trọng trong truyền thống của người Việt. Trước đây, cấu trúc nhà chủ yếu là nhà 4 – 3 gian hoặc 5 gian, phòng thờ thường được đặt ở phía trước nhà, đồng thời là phòng khách. Nội thất phòng thờ từ đó trở nên ít phổ biến hơn.

Ngày nay, khi cuộc sống phát triển, kết cấu nhà ở mới nhiều nhà đặt nơi thờ cúng trong những gian phòng riêng biệt. Vì vậy, việc thiết kế phòng thờ sao cho đẹp, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình cũng được chú trọng. Dưới đây là một số lưu ý thiết kế nội thất phòng thờ mà Saigondoor muốn giới thiệu để bạn tham khảo.

MỤC LỤC

Tại sao phải thiết kế nội thất nhà thờ họ?

Thiết kế phòng thờ là một trong những việc quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc và tín ngưỡng của gia đình. Phòng thờ trong gia đình là nơi linh thiêng, cần được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ, tránh sơ sài để không gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Thiết kế nội thất phòng thờ sao cho đẹp, hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ, mang lại nhiều tài lộc là điều được quan tâm. Phòng thờ còn là nơi giáo dục truyền thống gia đình cho con cháu, để con cháu biết cội nguồn, sống lễ nghĩa, có đạo lý.

nội thất phòng thờ

Thiết kế nội thất phòng thờ luôn được chú trọng

Lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ đẹp

Màu sắc của phòng thờ

Phòng thờ cần sử dụng gam màu trầm, không quá sặc sỡ cũng không quá tối. Màu sắc của gỗ là màu phù hợp nhất cho phòng thờ. Khu vực thờ cúng cần thể hiện sự tôn nghiêm, yên tĩnh và ấm cúng. Gia chủ có thể sử dụng màu sắc và chất liệu gỗ vì thể hiện được sự uy nghiêm và truyền thống thờ cúng của Việt Nam.

Chủ quyền trong thiết kế

Khi bố trí nội thất phòng thờ, “vị trí” của bàn thờ phải thật tôn nghiêm, trang trọng. Sự trang nghiêm này thể hiện sự uy nghiêm của bậc bề trên mà gia chủ tôn thờ. Điều này cũng thể hiện nét đẹp trong tín ngưỡng của các thành viên trong gia đình đối với cha mẹ, tổ tiên và thần linh.

bàn ghế thờ làm từ gỗ

Bàn thờ thường sử dụng chất liệu từ gỗ

Vật liệu làm bàn thờ, tủ

Chất liệu của bàn và tủ được lựa chọn kỹ lưỡng, chủ yếu là gỗ. Ngày nay có rất nhiều loại gỗ mà gia chủ có thể lựa chọn cho nội thất phòng thờ như gỗ tự nhiên thường, gỗ óc chó, gỗ sồi cao cấp…

Tủ thờ gỗ có nhiều mẫu mã và màu sắc để bạn lựa chọn, từ tông màu trầm cho đến màu vàng tươi. Tủ thường được thiết kế từ những đường nét đơn giản hoặc chạm trổ cầu kỳ, những chi tiết góp phần tạo nên sự uy nghiêm, hoài cổ cho bàn thờ. Tuy nhiên, những đường nét hoa văn phức tạp có hạn chế là khiến gia chủ khó lau chùi, vệ sinh hơn.

Vị trí của bàn thờ

Cần chú ý đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà như:

Bàn thờ không nên đặt đối diện với cửa ra vào. Bàn thờ không nên đặt gần nhà vệ sinh. Bàn thờ không nên đặt ngược với hướng nhà.

Từ xa xưa, nhiều gia đình Việt Nam đã đặt bàn thờ ở phòng khách. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên đặt phòng thờ ở không gian riêng biệt, nơi đặt ban thờ yên tĩnh và đảm bảo.

Đối với nhà phố, biệt thự, nhà ống: Đối với nhà từ 2 tầng trở lên, phòng thờ nên đặt ở tầng trên cùng trang nghiêm, yên tĩnh, thuận tiện cho việc thờ cúng.

Đối với thiết kế nội thất chung cư: Các căn hộ chung cư thường hạn chế về công năng sử dụng nên gia chủ có thể sử dụng bàn thờ treo, hoặc bố trí khu thờ cúng riêng nhưng kích thước bàn thờ cũng phải nhỏ gọn. Bàn thờ nên đặt ở không gian không có nắng và gió.

vị trí của bàn thờ

Bàn thờ nên đặt ở nơi trang nghiêm trong nhà.

Thiết kế nội thất phòng thờ đẹp

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường thường được sử dụng cho những gia đình hạn chế về diện tích hoặc những căn hộ chung cư cao tầng. Bàn thờ treo tường có ưu điểm là nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và linh hoạt. Khi treo bàn thờ cần chú ý đến vị trí phong thủy trong nhà.

Bàn thờ treo tường cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp

Bàn thờ treo tường cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp

Phòng thờ riêng có bàn thờ.

Phòng thờ riêng có bàn thờ là điều mà gia đình truyền thống Việt Nam nào cũng mong muốn có được. Phòng thờ là góc tâm linh thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và những người đã khuất, là một nét văn hóa của gia đình Việt. Tuy nhiên, để bố trí một không gian thờ cúng riêng tư thì cần nhiều yếu tố khác như diện tích nhà đủ rộng, chi phí phù hợp.

Phòng riêng có tủ quần áo

Phòng riêng có tủ quần áo

Trên đây là một số mẫu thiết kế nội thất phòng thờ gia đình và một số mẫu bàn thờ, phòng thờ phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết của Saigondoor đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như bố trí khu vực thờ cúng hợp lý cho gia đình.

Cửa nhựa composite, Cửa nhựa giả gỗ, Cửa nhựa abs, Cửa gỗ công nghiệp, Cửa chống cháy, Cửa thép chống cháy, Cửa gỗ chống cháy, Cửa thép vân gỗ, Cửa nhà vệ sinh, cửa nhựa nhà vệ sinh, Cửa phòng ngủ, Cửa nhựa Đài Loan

Hỗ Trợ Online 24/7